GuidePedia

0

Nên đầu tư chứng khoán, BĐS, vàng hay gửi tiết kiệm thời điểm cuối năm 2016?

Sau một năm làm việc và tích lũy được một ít vốn, nhiều người đã băn khoăn không biết nên đầu tư vào kênh nào để vừa sinh lời cao lại đảm bảo ít rủi ro. Trước đây, vàng và gửi tiết kiệm là lựa chọn hàng đầu vì tính an toàn cao nhưng lãi suất quả thực không như kỳ vọng. Hiện nay, chứng khoán và BĐS trở thành những kênh đầu tư mới khá hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn không ít biến động. Vậy thời điểm này mang tiền đầu tư vàng, chứng khoán, BĐS hay gửi tiết kiệm liệu có thích hợp?
Vàng và gửi tiết kiệm liệu vẫn còn hấp dẫn trong năm 2017?
Trong nước, Chính phủ đang có xu hướng huy động vàng nhàn rỗi trong dân để phát triển kinh tế. Trong một cuộc tọa đàm giao lưu trực tuyến “Làm ăn gì năm 2017?” Ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính đã phát biểu “Tôi loại bỏ luôn kênh đầu tư vào vàng” Ông nhận định, thị trường vàng trong 5 năm tới sẽ biến động rất lớn, vàng trên thế giới có thể xuống dốc, theo đó, có thể kéo theo thị trường vàng ở trong nước xuống. Như vậy, nhà đầu tư mua vàng, chơi vàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
cuoi-nam-nen-dau-tu-vang-bds-chung-khoan-hay-gui-tiet-kiem (1)
Thị trường vàng được dự báo sẽ còn biến động liên tục vào năm 2017
Như vậy, những biến động của thế giới năm 2016 đã liên tục kéo giá vàng lên xuống thất thường, giá vàng trong nước sẽ bị ảnh hưởng theo. Một số sự kiện lớn như tăng Fed lãi suất đồng USD, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Hiệp định TPP có nguy cơ tan rã sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ… Chính sách tiền tệ chính là thứ quy định sự ổn định của thị trường vàng, do đó, năm 2017, đầu tư vào vàng là một sự lựa chọn không thông minh. Thay vào đó, nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi muốn đảm bảo an toàn cho tài sản thì nên chọn gửi tiết kiệm mặc dù lãi suất cũng không hấp dẫn cho lắm. Chuyên gia tài chính Nguyễn Khắc Hiếu cho biết: “Gửi tiết kiệm thích hợp cho những người có số tiền không lớn, vì gửi vào 1 tỷ thì cuối năm vẫn chỉ thu được 1 tỷ và một ít tiền lời, nó chỉ là kênh an toàn chứ không hề sinh lãi cao”.
Năm 2017 có nên tập trung vào chứng khoán hay BĐS?
Tại buổi giao lưu trực tuyến “Thị trường bất động sản Việt Nam 2017: Xu hướng và dự báo” được Tạp chí bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cũng đưa ra ý kiến nhận định hiện nay thị trường bất động sản Việt Nam vẫn cho thấy có nhiều diễn biến tốt, tiền vẫn đang vận hành vào. Ví dụ như là các khu công nghiệp vẫn được mở rộng, khu du lịch nghỉ dưỡng đang khởi công, dự án chung cư ở thành phố lớn tiếp tục tái phục hồi.
cuoi-nam-nen-dau-tu-vang-bds-chung-khoan-hay-gui-tiet-kiem (2)
BĐS 2017 đáng để đầu tư nhưng vẫn còn nhiều rủi ro cần cân nhắc
Dù BĐS là kênh đầu tư hấp dẫn và hứa hẹn đem lại lãi suất cao nhất trong năm 2017 nhưng nhà đầu tư vẫn phải thận trọng vì nếu như dòng tiền huy động để đầu tư BĐS có biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường này. Do đó, nhà đầu tư nên chuẩn bị tâm lý đầu tư BĐS là cuộc chơi dài hạn.
Còn về chứng khoán, năm 2016, chỉ số VN-index vượt qua 640 điểm và được dự báo sẽ còn tăng lên ngưỡng 670 – 680 điểm. Kinh tế ổn định, môi trường kinh doanh hấp dẫn, lãi suất duy trì ở mức thấp sẽ là điều kiện hấp dẫn để thu hút dòng tiền vào. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng chỉ số VN-index có thể tăng lên 700 – 750 điểm, đây là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn trong năm 2017 khi chỉ cần 30, 40 mã chứng khoán tăng là có thể kéo chỉ số chung cả sàn tăng theo.
Như vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng và xem lại độ “chịu chơi” của mình trước khi dùng tiền đầu tư vào bất kỳ kênh nào. Vàng, gửi tiết kiệm, BĐS, chứng khoán hoàn toàn nằm ở sự quyết định của bạn. Tuy nhiên hãy nhớ rõ, vàng đang biến động dữ dội, gửi tiết kiệm ít sinh lời, BĐS và chứng khoán lãi suất cao nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro buộc phải chơi dài hạn.
Nguồn: VietHouse – Chuyên bán dự án Novaland Tổng Hợp

Đăng nhận xét

 
Top