GuidePedia

0

Quá trình từ lúc bắt đầu nộp hồ sơ xin việc cho đến khi có được việc làm là cả một quá trình khó khăn vô cùng. Chính vì trải qua đủ sự vất vả và phải kiên nhẫn chờ đợi, mỗi người chúng ta khi nhận được công việc mới đều rất vui mừng. Và như một lẽ thường tình, chúng ta để cảm xúc lấn át đi lý trí và dễ dãi gật đầu đồng ý với mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra. Đó là một quyết định hết sức sai lầm khi chúng ta có quyền lên tiếng đề nghị mức lương tương xứng hơn với năng lực của mình.

Vậy đàm phán lương thế nào để có thể vừa không làm mất tình cảm của nhà tuyển dụng vừa có thể đảm bảo quyền lợi tài chính của bản thân? Reeracoen sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây!

  1. Cẩn thận trong việc chia sẻ thông tin

Khi được hỏi, đa số các ứng viên đều cho rằng họ đang đi “xin việc” nên họ luôn cố gắng trả lời và cung cấp thông tin đầy đủ nhất có thể cho nhà tuyển dụng. Đó là tư tưởng quá xưa cũ và đã không còn phù hợp với hoàn cảnh ngày nay nữa!

Bạn hãy xem mỗi một cuộc phỏng vấn là một cuộc đối thoại bình đẳng giữa bạn và nhà tuyển dụng, là cơ hội để hai bên tìm hiểu nhau và xem xét kỹ rằng liệu có thể cùng nhau hợp tác lâu dài về sau. Vì bạn và nhà tuyển dụng đều bình đẳng nên bạn có quyền từ chối cung cấp thông tin mà nhà tuyển dụng yêu cầu, đặc biệt là những thông tin có thể ảnh hưởng đến khả năng đàm phán lương sau này của bạn.

Những câu hỏi dạng như “Mức lương thấp nhất bạn có thể chấp nhận là bao nhiêu?” hoặc “Bạn bao nhiêu tuổi?”, “Bạn đi làm được bao nhiêu năm rồi?” bạn hoàn toàn có quyền từ chối trả lời nếu bạn cảm thấy họ dựa vào những thông tin cá nhân đó để đề nghị mức lương thấp hơn cho bạn.

Bạn phải luôn cẩn thận trong việc chia sẻ thông tin của mình cho nhà tuyển dụng vì những thông tin đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mức lương trong tương lai của bạn đấy.

  1. Ngừng ngay việc than vãn

Khi nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương thấp hơn bạn mong đợi, bạn hãy bình tĩnh mà giải quyết chứ đừng than vãn. Đừng kêu ca rằng bạn phải trả tiền nhà, tiền xâng xe hoặc bạn còn phải nuôi gia đình. Tất cả những điều than vãn kể lể ấy không làm bạn có mức lương cao hơn mà chỉ khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận tiêu cực về bạn hơn mà thôi!

  1. Nói ra con số cụ thể

Khi đàm phán lương, đa số mọi người đều nói ra con số cụ thể họ mong đợi nhưng không biết rằng điều đó gây rất nhiều bất lợi cho bạn. Hãy khéo léo thăm dò nhà tuyển dụng về mức lương họ dành cho vị trí bạn đang ứng tuyển rồi từ đó, hãy “mặc cả” trên mức giá đó.

  1. Không nghiên cứu kỹ mức lương trên thị trường

Liệu bạn có biết công việc bạn đang ứng tuyển có mức lương bao nhiêu trên thị trường? Bạn có biết vị trí của bạn ở công ty khác có mức lương là bao nhiêu? Đó là những thông tin bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi ngồi xuống đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Nếu bạn bước vào phòng đàm phán lương và hoàn toàn không nắm trong tay bất cứ thông tin nào thì bạn sẽ rơi ngay vào thế bị động và hoàn toàn bất lợi.

Lúc này, có thể bạn sẽ đưa ra một mức lương quá thấp đến nỗi nhà tuyển dụng xem thường bạn hoặc đưa ra một con số quá cao khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là kẻ tự cao và khó lòng hòa hợp được với công ty của họ. Bạn sẽ không muốn bản thân phải rơi vào 2 trường hợp đó phải không nào?

  1. Chưa nắm rõ giá trị bản thân ở đâu

Bạn có những điểm mạnh nào? Bạn có những kỹ năng nổi trội nào? Bạn có thêm kỹ năng dùng Photoshop, dựng Video hay nói bằng nhiều ngôn ngữ  khác nhau? Hãy luôn hiểu rõ giá trị của bản thân đang nằm ở đâu và những điểm mạnh khiến bạn nổi bật hơn nhiều người khác. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi đưa ra mức lương xứng đáng với năng lực của mình.

  1. Không để tâm đến mức tăng lương và những phúc lợi khác

Một trong những điều bạn cũng nên lưu ý là mức tăng lương và những phúc lợi khác đi kèm. Nếu mức lương ban đầu thấp hơn bạn mong đợi, đừng quá thất vọng vì nếu công ty có chính sách tăng lương cho nhân viên nhanh, nhiều phúc lợi đi kèm như 20 ngày nghỉ phép 1 năm, tiền giữ xe, phụ cấp ăn trưa,…thì công việc đó cũng rất đáng để bạn suy nghĩ lại.

  1. Dễ dàng gật đầu đồng ý

Đây là sai lầm rất thường thấy trong các cuộc đàm phán lương. Khi nhà tuyển dụng đưa ra một mức lương nào đó, hãy cân nhắc thật kỹ rằng liệu với mức lương đó có xứng đáng với những gì bạn sẽ cống hiến hay chưa, có đủ cho bạn trang trải cuộc sống hàng ngày của bản thân không? Bạn chỉ gật đầu đồng ý khi đã chắc chắn rằng với mức lương ấy, bạn sẽ vui vẻ làm việc và toàn tâm sức hết mình vì công việc mà không cảm thấy có chút bất công hay tiếc nuối nào.

REERACOEN VIETNAM là một chi nhánh của Neo Career – một công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự hàng đầu tại Nhật Bản – được điều hành bởi đội ngũ tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp. Hãy gửi ngay CV của bạn cho chúng tôi đi kèm với nguyện vọng về công việc mong muốn, chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục được ước mơ của mình!

 

Email:      reeracoenvn@reeracoen.com.vn

Website: https://www.reeracoen.com.vn/

                https://reeracoenvietnam.wordpress.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/ReeracoenVietnamHR/

 

 

Đăng nhận xét

 
Top